หน้าแรก > How-to > วิธีเปิด VoLTE บน iPhone (ใช้ได้ทุกเครือข่าย)

วิธีเปิด VoLTE บน iPhone (ใช้ได้ทุกเครือข่าย)

สำหรับ LTE หรือ 4G ในบ้านเรา ก็เรียกว่าเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมามากขึ้นแล้วนะครับ ผู้ให้บริการหลายรายก็กำลังขยับขยายพื้นที่ให้บริการ 4G กันอย่างขมักเขม้น สำหรับสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน 4G นั้น นอกจากจะเป็นความเร็วอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นแล้ว ยังมีเจ้าระบบ VoLTE เพิ่มเข้ามาอีกด้วย แล้วมันคืออะไร ดียังไง ไปดูกันเลยครับ

สำหรับ VoLTE หรือชื่อเต็มๆ คือ Voice Over LTE เป็นบริการที่จะทำให้เราสามารถโทรศัพท์ไปบนคลื่นความถี่ระบบ 4G ได้ โดยข้อดีที่เห็นได้ชัดก็จะเป็นการต่อสายที่เร็วขึ้น คุณภาพเสียงสนทนาที่ชัดขึ้น และที่ขาดไม่ได้คือเราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบ 4G ไปพร้อมๆ กับการโทรศัพท์ได้แล้ว (จากเดิมที่เมื่อมีสายเข้าตอนมือถือเราเชื่อมต่อ 4G เราจะถูกดันลงไปใช้เครือข่าย 3G เดิมเพื่อรับสาย)

เครือข่ายที่รองรับการใช้งาน VoLTE ในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้จะมี AIS, truemoveH และ dtac ครับ ผู้ที่ต้องการเปิดใช้ VoLTE นอกจากจะใช้สามเครือข่ายนี้แล้ว มือถือต้องรองรับด้วยนะครับ และสำหรับ iPhone ต้องทำ Carrier Update ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน

iphone6-ios9-enable-lte

วิธีการเปิดใช้ VoLTE

  1. เปิด Settings > Cellular > Cellular Data Options > Voice & Data หรือ การตั้งค่า > เซลลูลาร์ > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์ > เสียงและข้อมูล
  2. เลือกเป็น 4G

หรือถ้าเครื่องใครไม่มีเมนูแบบด้านบนให้ลองดูขั้นตอนด้านล่างครับ (ด้านบนคือบางเครื่องที่เครือข่ายเปิด VoLTE มาเป็นปกติอยู่แล้ว)

  1. เปิด Settings > Cellular > Enable LTE หรือ การตั้งค่า > เซลลูลาร์ > เปิดใช้งาน LTE
  2. เลือกเป็น Voice & Data หรือ เสียงและข้อมูล

ถ้าหากเครื่องใครยังไม่มีเมนูด้านบนให้เลือกนะครับ ให้ตรวจสอบว่าได้ทำ Carrier Update แล้วหรือยัง โดยไปที่หน้า Settings > General > About แล้วรอสักครู่หนึ่ง จะมีการแจ้งเตือนให้อัพเดทข้อมูลผู้ให้บริการครับ หากทำแล้วยังไม่มีการอัพเดท อาจเป็นไปได้ว่าเครือข่ายที่ใช้งานยังไม่รองรับ VoLTE ให้ติดต่อเครือข่ายเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมครับ